Webmail   
Kính nổi
Lĩnh vực hoạt động
Hỗ trợ trực tuyến
Sản phẩm mới
Thông tin cần biết
Tỷ giá ngoại tệ
Dự báo thời tiết
Chứng khoán
Đối tác
Chi tiết bài viết
Đẩy mạnh sử dụng có hiệu quả năng lượng

Mùa khô năm 2010 chứng kiến sự quá tải của các nhà máy thủy điện khi thời tiết khô hạn.

Kinh tế phát triển đòi hỏi mức năng lượng tương đối lớn đã gây sức ép lên ngành điện trong khi những lãng phí về năng lượng trong quá trình sử dụng của người dân chưa được khắc phục.

Theo các chuyên gia, Việt Nam nằm trong top những nước tiêu thụ năng lượng tương đối lớn so với khu vực và trên thế giới. Trong giai đoạn 2010-2020 nhu cầu năng lượng của Việt Nam sẽ tăng gấp 3 lần.

Cường độ năng lượng của Việt Nam liên tục tăng cao

Theo báo cáo của các chuyên gia trong Hội nghị phổ biến luật sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả được Bộ Công thương tổ chức ngày 30/11/2010 tại Hà Nội, trong giai đoạn 1999-2006, sử dụng năng lượng ở nước ta đã tăng 12,4%/năm trong khi GDP chỉ tăng 7,2%. Hệ số đàn hồi giữa sử dụng năng lượng/GDP là 1,7. Cường độ năng lượng của nền kinh tế Việt Nam tăng từ 387kgoe/US$1000 của GDP năm 1998 lên 569 kgoe/US$1000 của GDP năm 2006 (giá cố định năm 2000).

Năng lượng tiêu hao cho một đơn vị sản phẩm trong nhiều ngành công nghiệp của nước ta cao hơn nhiều so với các nước phát triển. Cường độ năng lượng trong công nghiệp của Việt Nam cao hơn Thái Lan và Malaysia khoảng 1,5- 1,7 lần. Tỉ lệ giữa tăng trưởng nhu cầu năng lượng so với tăng trưởng GDP của nước ta đến gần 2 lần, trong khi ở các nước phát triển tỉ lệ này là dưới 1.

Các chuyên gia nhận định, tăng trưởng công nghiệp là một trong những nhân tố chính làm tăng cường độ năng lượng của Việt Nam. Sử dụng năng lượng công nghiệp trong những năm qua đã tăng từ 3,6 triệu TOE năm 1998 lên 12,3 triệu TOE năm 2006- gấp 3 lần chỉ trong vòng 8 năm.

Năm 1998, công nghiệp nước ta chiếm 1/3 sử dụng năng lượng cuối cùng nhưng tới năm 2006 đã chiếm tới 45%. Cường độ năng lượng trong sản xuất công nghiệp tăng mạnh từ 129kgoe/$1000 năm 1998 lên 254kgoe/$1000 năm 2006 (theo giá cố định năm 2000). Tăng nhanh của cường độ năng lượng là do đóng góp của các ngành công nghiệp có mức cường độ năng lượng cao như xi măng, thép phát triển nhanh hơn các ngành có cường độ thấp.

Tiêu thụ năng lượng trong khối dân dụng cũng tăng nhanh hơn cả GDP với tốc độ trung bình 11,5%/năm trong gia đoạn 1999-2006, đóng góp vào sự tăng trưởng của cường độ năng lượng.

Điện chiếm tới hơn 70% tổng tiêu thụ năng lượng trong gia đình. Tăng trưởng tiêu thụ điện đạt 10,2%/năm trong cùng kỳ, một phần là do mạng lưới nông thôn được mở rộng nhưng chủ yếu là do sự tăng trưởng đáng kể của nhu cầu chiếu sáng và thiết bị gia dụng.

Còn nhiều rào cản trong sử dụng năng lượng

Theo thống kê, tổng nhu cầu điện trên đầu người kWh/ người của Việt Nam năm 2006 là 656 kWh/ người, cao hơn một số nước trong khu vực như Indonesia, thấp hơn các nước phát triển như Hàn Quốc, Trung Quốc và hiện ngày càng tăng. Tiêu thụ điện gia dụng trung bình năm 2006 của Việt Nam là 245kWh/đầu người, cao hơn mức của các nước đang phát triển . Hơn nữa, ý thức người dân chưa được nâng cao khiến việc sử dụng điện trong hộ gia đình, cơ quan còn lãng phí đáng kể. Điều này khiến nguồn cung năng lượng càng khó khăn hơn, gây áp lực lớn cho ngành điện nhất là vào mùa khô.

Theo thống kê của Bộ Xây dựng, tổng diện tích sàn của các công trình thương mại và nhà ở cao tầng tăng trưởng với tốc độ 6- 7%  mỗi năm. Điều tra trong quá trình thực hiện cho thấy khoảng 95% các công trình thương mại và nhà ở cao tầng tại Việt Nam không tích hợp tính hiệu quả trong sử dụng năng lượng vào khâu thiết kế cơ bản và vận hành công trình.

Các nghiên cứu, tính toán cho thấy  tiềm năng tiết kiệm năng lượng trong công nghiệp, sản xuất xi măng, sắt thép, sành sứ, thủy sản, hàng tiêu dùng .. ở nước ta có thể đạt trên 20%; lĩnh vực xây dựng dân dụng, giao thông vận tải có thể đạt tới trên 30%, khu vực sản xuất hoạt động dịch vụ tiềm năng tiết kiệm cũng không nhỏ. Phải nói thêm rằng, tiêu thụ công nghiệp và dân dụng là hai hộ sử dụng điện chính của Việt Nam, trong đó công nghiệp chiếm 48% trong khi dân dụng chiếm 43% của tổng tiêu thụ.

Mức độ cạn kiệt của nguồn năng lượng khiến chúng ta phải tính đến năng lượng thay thế, năng lượng tái tạo để đảm bảo an ninh năng lượng. Theo tính toán của các chuyên gia trên thế giới thì  trung bình khoảng 41,4 năm nữa chúng ta sẽ cạn kiệt nguồn dầu mỏ, 60,3 năm nữa cạn kiệt nguồn khí tự nhiên và 117 năm nữa nguồn than đá sẽ cạn kiệt.  Sự bấp bênh  của nguồn năng lượng thế giới phụ thuộc chủ yếu vào chính trị, các cuộc chiến tranh và xung đột trên thế giới. Vì vậy, các chuyên gia cho rằng việc đầu tư cho tiết kiệm năng lượng rẻ hơn nhiều so với đầu tư để phát triển thêm cung cấp năng lượng. Nếu Thái Lan, để có 1kWh điện phải đầu tư khoảng 2 cent đô la Mỹ thì Việt Nam cần 4-6 cent đầu tư cho than, dầu, trong khi việc tiết kiệm năng lượng chỉ tiêu tốn 1/3 đến một nửa  số đầu tư này ở các nhà máy.

Sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả phải được thể chế hóa bằng luật

Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả phục vụ phát triển kinh tế- xã hội là một trong những chính sách ưu tiên hàng đầu của Đảng và Nhà nước ta. Luật sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả đã được Quốc hội khóa 12 thông qua ngày 17/6/2010 và có hiệu lực từ ngày 01/01/2011. Luật gồm 12 chương 48 điều quy định về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả; chính sách, biện pháp thúc đẩy sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả; quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm của tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trong sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

Luật cũng quy định cụ thể việc thực hiện dán nhãn năng lượng cho các sản phẩm thiết bị điện trước khi đưa ra thị trường. Năm 2012 sẽ bắt đầu dán nhãn cho các thiết bị gia dụng, chiếu sáng, điều hòa nhiệt độ, tủ lạnh, bình đun nước nóng bằng điện, quạt điện.. Năm 2013 sẽ dán nhãn bắt buộc cho các sản phẩm công nghiệp, động cơ điện, nồi hơi cỡ nhỏ và trung bình, máy biến áp ba pha.. Năm 2014 sẽ bắt buộc dán nhãn các thiết bị văn phòng như máy photocopy, bộ nguồn máy tính, tủ giữ lạnh thương mại.. Năm 2015 sẽ thực hiện dán nhãn bắt buộc vơi sản phẩm thiết bị RE, vật liệu.

Theo chị Hoàng Mai, chuyên viên phòng Quản lý kế hoạch, Viện Công nghệ thuộc Bộ Công thương thì “việc đưa Luật sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả vào cuộc sống là điều cần thiết. Qua đó, thúc đẩy hành động, ý thức mỗi người, mỗi cơ quan, đơn vị sản xuất đóng góp vào hành động cụ thể tiết kiệm năng lượng.  Bản thân là một người phụ nữ trong gia đình tôi cũng sẽ hướng dẫn gia đình, bạn bè và những người xung quanh hàng ngày sử dụng điện tiết kiệm để đảm bảo cuộc sống của mình, giảm chi tiêu”.

Tại Hội nghị phổ biến luật sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, ông Nguyễn Đình Hiệp, Vụ trưởng Vụ Khoa học& Công nghệ, Bộ Công thương cho rằng, trách nhiệm của Bộ Công thương rất lớn trong việc quản lý, đôn đốc các đơn vị thực thi theo Luật. Bộ sẽ phối hợp với các Bộ, ngành có liên quan trong việc giải đáp các thắc mắc cũng như tiếp thu những trao đổi để Luật sử dụng năng lượng và hiệu quả được đi vào đời sống và được nhiều người dân đón nhận.

Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả là việc áp dụng các biện pháp quản lý và kỹ thuật nhằm giảm tổn thất, giảm mức  tiêu thụ năng lượng của phương tiện, thiết bị mà vẫn đảm bảo nhu cầu, mục tiêu đặt ra đối với quá trình sản xuất và đời sống.

(Trích Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả)

CÔNG TY TNHH XD - TM - DV KHÁNH NGÂN
Địa chỉ văn phòng: Số 99 đường Trần Phú, Tổ 96, Khu 11, Phường Chánh Nghĩa, Thành phố Thủ Dầu Một, Tỉnh Bình Dương.
Chi nhánh: Ô 9 + 10 đường D1, Lô B14, Khu dân cư Thuận Giao, Thị Xã Thuận An, Tỉnh Bình Dương
Điện Thoại: 0274 . 3840 792 - 3689 928 - 2210 886            Fax: 0274.3840793
E-mail: info@khanhngan.com.vn
Đang online: 18
Lượt truy cập: 1556167
Design by Trực Tuyến Việt